VKS kháng nghị bỏ tù ‘cẩu tặc’

(PLO)-VKS cho rằng việc bị cáo Khuê được hưởng án treo là không nghiêm minh, không đánh giá đúng tính chất và
hành vi hậu quả phạm tội và làm hạn chế tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa
đối với tội phạm. Tòa Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm án oan ở Bình ChánhBị kháng nghị chỉ vì tính sai… án phíKhông đánh giá chứng cứ điện tử, bị kháng nghịTòa xử đến đâu bị kháng nghị đến đó

VKS kháng nghị bỏ tù ‘cẩu tặc’

Trước đó, ngày 14-3, TAND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Ca 7 tháng tù giam, Đặng Ái Khuê 6 tháng tù treo, Đặng Xuân Trung 5 tháng tù treo và Phan Văn Tâm 4 tháng tù treo về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, để thực hiện hành vi bắt trộm chó, Ca đã mua 1 chiếc xe máy không giấy tờ và sắm một khẩu súng bắn điện tự chế rồi cùng với Trung, Tâm bàn đi bắt trộm chó về bán lại cho Khuê với giá thấp hơn thị trường.

Tối ngày 8-9-2017, sau khi liên lạc với nhau bằng điện thoại di động, nhóm Ca, đi bắt trộm chó, Tâm ở lại nhà Khuê chờ tin.

Với thủ đoạn chạy xe mô tô có gắn súng bắn điện tự chế đi dọc đường, khi phát hiện chó của người dân đi ngoài đường thì dùng súng bắn điện bắn làm chó bất tỉnh, từ 19h40’ đến 22h ngày 8-9-2017, Ca và Trung đã liên tiếp bắt trộm 4 con chó của người dân các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà (Hà Tĩnh), rồi gọi điện thoại cho Tâm đến chở chó về bán lại cho Khuê.

Tại nhà Khuê, khi cả 4 đối tượng đang giao nhận tiền thì Công an huyện Cẩm Xuyên vào kiểm tra. Sợ bị bắt nhóm Ca, Trung và Tâm đã trèo qua nhà hàng xóm trốn mất, để lại 2 xe máy được chế súng bắn điện dùng để bắn chó, 3 thanh kiếm, 20 con chó (trong đó có 4 con vừa bắt được) và nhiều tang vật có liên quan.

Biết không trốn tránh được pháp luật, sau đó Khuê, Ca, Trung và Tâm đã lần lượt đến Công an đầu thú và khai ra ra hành vi của mình trong 3 năm trở lại đây.

Trong vụ án này, Ca có vai trò là người chuẩn bị công cụ, phương tiện để bắt trộm chó, vừa là người thực hành tích cực; Đặng Xuân Trung đồng phạm với vai trò đồng thực hành; Đặng Ái Khuê và Phan Văn Tâm đồng phạm với vai trò giúp sức.

VKS kháng nghị bỏ tù ‘cẩu tặc’ - ảnh 1
Hình ảnh các đối tượng Khuê, Ca, Trung và Tâm tại phiên tòa sáng ngày 14-3

Qua công tác kiểm sát bản án, Viện KSND tỉnh nhận thấy: Trong vụ án này Khuê tuy là giữ vai trò là người giúp sức, mặc dù có 3 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhưng bị cáo lại có nhân thân xấu. Vào năm 1997, bị xử phạt hành chính về hành vi tiêu thu tài sản do người khác phạm tội mà có, hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, xâm phạm đến quyền sở hữu đến tài sản người khác. Mặc khác, hiện nay tội phạm trộm cắp chó đang diễn ra khác phổ biến, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn gây tâm lý hoang mang lo lắng và búc xức trong quần chúng nhân dân.

Việc TAND huyện Cẩm Xuyên cấp sơ thẩm cho bị cáo Đặng Aí Khuê được hưởng án treo là không nghiêm minh, không đánh giá đúng tính chất và hành vi hậu quả phạm tội do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra và làm hạn chế tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Xét thấy, vi phạm của TAND huyện Cẩm Xuyên cần được khắc phục, do đó vừa qua Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã kháng nghị phúc thẩm, đề nghị đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng không cho bị cáo Khuê được hưởng án treo.