VEPR đặt nghi vấn về số liệu tăng trưởng GDP

Tại buổi công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2018 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) chiều 10/4, PGS. TS. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc VEPR – tiếp tục đặt nghi vấn về con số tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý I.

VEPR đặt nghi vấn về số liệu tăng trưởng GDP

Nghi ngại về số liệu tăng trưởng

Tăng trưởng GDP Việt Nam quý I ở mức 7,38%, cao nhất 10 năm trở lại đây. Dường như đà tăng trưởng tích cực từ hai quý nửa sau năm 2017 góp phần cho mức tăng ấn tượng này, báo cáo của VEPR nhận xét.

Giải thích thêm về hiện tượng này, TS. Thành cho rằng GDP của quý I/2017 tương đối thấp (5,15%) do Samsung chưa đẩy mạnh bán các sản phẩm mới, còn trong quý I/2018, tập đoàn Hàn Quốc này đẩy mạnh sản xuất, nhờ đó mà GDP của Việt Nam tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Tuy vậy, một lần nữa, người đứng đầu VEPR lại đặt ra mối quan ngại về sự lệ thuộc của kinh tế Việt Nam vào khu vực doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Samsung. “GDP Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào Samsung, năm nay họ tăng sản xuất thì chúng ta phấn khởi. Tuy vậy, hiện tượng này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi: Sức sản xuất nội tại của Việt Nam ở đâu?” ông Thành nói.

Để chứng minh thêm cho nhận định của mình, TS. Thành dẫn Chỉ số hoạt động kinh tế VEPI do VEPR xây dựng dựa trên số liệu về sản lượng điện thương phẩm, kim ngạch xuất nhập khẩu, tăng trưởng tín dụng, đầu tư, và chỉ số sản xuất công nghiệp, chỉ đạt mức 6,6% trong quý I/2018.

“Điều này là do chỉ số VEPI được xây dựng dựa trên các nguồn số liệu trong quá khứ nên biến động của nó phần nào phản ánh những biến động theo chu kỳ, cụ thể là tăng trưởng trong quý I các năm trước thường thấp. Mặc dù vậy, VEPI quý I/2018 đạt mức 6,6% cũng là cao hơn đáng kể nếu so sánh với chỉ số này các năm trước (2017: 5,77%; 2016: 4,89%)”, báo cáo nêu.

Nguồn: VEPR 

Đi sâu vào phân tích, báo cáo chỉ ra rằng chỉ số sản xuất công nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp VEPI tăng cao như vậy trong quý I năm nay, với mức tăng trưởng 11,6% (2017: 4,2%; 2016: 6,3%). Việc khu vực công nghiệp chế biến chế tạo, đặc biệt là các sản phẩm điện thoại và linh kiện, đóng góp vào mức tăng trưởng kinh tế rất cao của quý I năm nay.

TS. Thành chỉ ra rằng rủi ro là chu kỳ sản phẩm của Samsung có thể tác động đến kinh tế Việt Nam. Trong trường hợp Samsung xây dựng một nhà máy ở nước khác thì Việt Nam sẽ không được hưởng lợi.

Một điểm khác liên quan đến chất lượng tăng trưởng là số doanh nghiệp mới và việc làm tạo mới không cao tương ứng với tăng trưởng kinh tế, TS. Thành nêu.

Tính chung cả quý, số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng không chênh lệch nhiều với quý I năm ngoái (26.785 so với 26.478 doanh nghiệp).

Quy mô việc làm tạo mới trong quý I không cao tương ứng với mức tăng trưởng cao của nền kinh tế so với năm trước. Cụ thể, tính chung cả quý I, có 225,4 nghìn việc làm mới được tạo thêm, trong khi cùng thời điểm này năm 2017 nền kinh tế thậm chí tạo thêm 291,6 nghìn việc làm.

“Điều này phản ánh hai khả năng. Một là Việt Nam phát triển kinh tế dựa trên công nghệ nhiều. Nếu vậy thì đây là điều đáng mừng. Khả năng thứ hai là Việt Nam phụ thuộc nhiều vào FDI, nhất là Samsung”, TS. Thành nói.  

“Tăng trưởng của Việt Nam có số liệu đẹp, nhưng chất có đẹp như vậy không? Có đem lại lợi ích cho người lao động không?” người đứng đầu VEPR đặt câu hỏi.

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 ở mức 6,83%

Với mức tăng trưởng cao đột biến 7,38% của quý 1, nhóm nghiên cứu Kinh tế vĩ mô của VEPR cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,5-6,7% của năm 2018 do Quốc hội đề ra là hoàn toàn khả thi, với các điều kiện thuận lợi hiện nay tiếp tục được duy trì.

VEPR dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm nay ở mức 6,83%, cao hơn mục tiêu của Chính phủ là 6,7% và thực hiện năm 2017 là 6,81%.

Cơ quan này cũng dự báo tăng trưởng GDP theo các quý sẽ không theo quy luật quý sau cao hơn quý trước như các năm trước, mà có lên xuống.

Ngoài ra, VEPR dự báo lạm phát của cả năm 2018 ở mức 4,21%, cao hơn mục tiêu của Chính phủ là 4%. “Dù vậy, với một nước như Việt Nam, lạm phát thấp hơn 5% đã là một thành công rồi”, TS. Thành nói.