Tuổi thọ của chúng ta có thể hơn 100 tuổi

Tuổi thọ của chúng ta có thể hơn 100 tuổi

Tuổi thọ của chúng ta có thể hơn 100 tuổi

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết, hiện nay ở Nhật người ta ước tính đối với các cháu đang 5 tuổi bây giờ thì đến thế hệ các cháu sẽ trên 100 tuổi. Tuổi thọ của người Nhật hiện tại là 83 tuổi còn ở Việt Nam là 73 tuổi.

“Nếu như chăm sóc tốt, dự phòng tốt thì chúng ta có thể sống trên 100 tuổi” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia bấm nút ra mắt bản tin Y tế 24h và chuyên trang Y tế 24h.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia bấm nút ra mắt bản tin Y tế 24h và chuyên trang Y tế 24h.

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, Việt Nam có một số yếu kém như chiều cao của người Việt Nam vào loại thấp nhất trong các nước ASEAN, trong những năm qua chúng ta tăng rất chậm. Nguyên nhân thì có nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố về vấn đề dinh dưỡng, thực phẩm; Chất lượng cuộc sống, đặc biệt là tuổi sống khỏe trên 65 tuổi là chưa cao; Chúng ta chưa có ý thức về dự phòng trước khi nghĩ đến chữa bệnh, không có ý thức đi kiểm tra sức khỏe mà chỉ khi có bệnh mới đến chữa… Bên cạnh đó mạng lưới y tế cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu hiện chưa đáp ứng được yêu cầu tăng.

“Một trong những yếu tố người dân không tính đến đó chính là lây nhiễm bệnh viện. Môi trường bệnh viện vừa là sạch nhất nhưng cũng vừa là bẩn nhất. Như chúng ta đã biết, nguồn truyền nhiễm của tất cả các bệnh lây nhiễm là ở bệnh nhân. Như vậy vào bệnh viện là toàn nguồn bệnh nhưng nhiều người mắc bệnh nhẹ là tìm đến bệnh viện” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Từ những phân tích trên, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định việc ra mắt bản tin Y tế 24 là cần thiết nhưng nên hướng đến những cấp bách hiện nay như phòng chống thuốc lá, đây là nguyên nhân của rất nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, cao huyết áp…; việc lạm dụng rượu bia; vấn đề về dinh dưỡng; vấn đề vận động thể lực; vấn đề ăn lượng muối, lượng đường, lượng mỡ; vấn đề ăn, ngủ như thế nào thì tốt cho sức khỏe; vấn để giải quyết stress…

Tại buổi lễ ra mắt, lãnh đạo của Trung tâm Tin tức VTV24 và Báo điện tử VTV News – Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: Bản tin Y tế 24h phát sóng lúc 13h hàng ngày. Y tế 24 đặt mục tiêu trở thành cầu nối giữa người dân nói chung, người bệnh nói riêng với các cơ quan quản lý của ngành y tế, các cơ sở y tế, các chuyên gia, bác sĩ… trong cả nước. Đường dây nóng 0888.272.115 hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin của người dân khắp nơi và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Còn chuyên trang Y tế 24h ngoài việc cập nhật thông tin nóng y tế trong nước, quốc tế; cùng lượng kiến thức chuyên sâu về các loại bệnh hiểm nghèo và cách phòng chống; những tiến bộ y học mới nhất của Việt Nam cũng như trên thế giới… thì lần đầu tiên một Bệnh viện online được tích hợp trong chuyên trang thông tin y tế. Nơi bạn đọc được các chuyên gia, bác sĩ giao lưu, tư vấn sức khỏe trực tuyến cho tất cả các loại bệnh; được chủ động đặt lịch, hẹn giờ thăm khám tại các bệnh viện…

Nguyễn Hùng