Triều Tiên đang duyệt binh rầm rộ mừng 70 năm thành lập quân đội

Triều Tiên duyệt binh rầm rộ mừng 70 năm thành lập quân đội

Triều Tiên đang duyệt binh rầm rộ mừng 70 năm thành lập quân đội

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân dự lễ duyệt binh. (Ảnh: KCTV)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân dự lễ duyệt binh. (Ảnh: KCTV)

Ông Kim Jong-un và phu nhân tham dự lễ duyệt binh

Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KRT) chiều nay đã phát trực tiếp cuộc duyệt binh, trong đó có hình ảnh các binh sĩ Triều Tiên trong những trang phục khác nhau bước qua lễ đài ở Quảng trường Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy mặc một chiếc áo choàng và mũ đen, đi bên cạnh là phu nhân Ri Sol-ju.

Ông Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh cấp cao quan sát các đơn vị quân đội tiến qua lễ đài. Khi các đoàn binh sĩ đi qua, ông Kim Jong-un giơ tay chào nghiêm trang.

Hình ảnh phát trên kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên KRT cho thấy hàng nghìn binh sĩ đã diễu hành tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Bình Nhưỡng. Nhiều xe quân sự bọc thép cũng được nhìn thấy tiến qua lễ đài – nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đứng thị sát.

Không mời phóng viên tham dự

Trước đó, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc và Mỹ đã nắm được thông tin rằng Triều Tiên tiến hành duyệt binh bắt đầu từ 11h30 sáng nay 8/2 tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng”.

Nguồn tin cho biết thêm, lễ duyệt binh chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi, một số nội dung đã bị cắt bỏ.

Trong một động thái bất ngờ, Triều Tiên đã không mời bất cứ phóng viên quốc tế nào tham dự sự kiện này. Năm ngoái, lễ duyệt binh của Triều Tiên diễn ra vào ngày 15/4 và được phát sóng trực tiếp từ 10h đến 13h.

Các lễ duyệt binh của Triều Tiên thường thu hút sự chú ý không chỉ trong nước mà cả quốc tế khi nhiều nước phương Tây muốn phân tích các khí tài quân sự mới của Triều Tiên được phô diễn trong các sự kiện kiểu này. Tuy nhiên, năm nay, mọi thông tin, hình ảnh liên quan đến cuộc duyệt binh được Triều Tiên kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Michael Spavor, một trong rất ít công dân nước ngoài được chứng kiến lễ duyệt binh hôm nay của Triều Tiên, đã đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân những video được cho là từ lễ duyệt binh.

Spavor là người giúp sắp xếp các chuyến thăm của cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tới Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Minh Phương

Theo Yonhap, Sputnik