Tết nhất, đừng để gia đình gặp tai họa bởi những bất cẩn và thói quen này

Có những thói quen có hại mà có lẽ bạn không thể ngờ rằng nó sẽ gây ra tai họa cho gia đình.

Tết nhất, đừng để gia đình gặp tai họa bởi những bất cẩn và thói quen này

Khu vực thờ cúng

Thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên là một nét đẹp trong nền văn hóa Việt Nam. Những ngày Tết, đi kèm với mâm cỗ dâng lên ông bà luôn có những cây hương tỏa ra mùi thơm thoang thoảng. Tuy đẹp và ý nghĩa, nhưng ít ai nghĩ rằng, hiểm họa cháy nhà có thể xuất phát từ cây hương bạn vẫn hay thắp, từ ngọn đèn bạn vẫn hay chong để bàn thờ được ấm cúng hơn.

Tết nhất, đừng để gia đình gặp tai họa bởi những bất cẩn và thói quen này - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Đã từng có trường hợp thắp hương rồi đi ra ngoài và chỉ ít phút sau cây hương bị ngã , rơi xuống, bén vào những vật dụng dễ cháy trong nhà và phát hỏa. Do không phát hiện kịp thời để dập lửa nên ngọn lửa đã lan ra khắp nhà và cháy rụi cả căn nhà. Có gia đình thắp đèn dầu, nến trên bàn thờ rồi chủ nhà khóa cửa đi chợ. Không lâu sau đó, chuột chạy lên bàn thờ làm ngã đèn dầu và thiêu rụi cả căn gác gỗ, toàn bộ tài sản, vật dụng trong nhà cũng cháy theo.

Do đó, trong những ngày Tết này, để tránh bị “bà hỏa” ghé thăm, bạn cùng gia đình nên lưu ý các điều sau:

– Tuyệt đối không thắp hương, thắp đèn cầy, đèn dầu lên bàn thờ rồi bỏ ra ngoài. Chỉ ra ngoài khi hương đã tàn, tắt hết đèn cầy, đèn dầu.

– Không nên đặt bật lửa gas trên bàn thờ vì đã có trường hợp bật lửa bỗng dưng phát nổ.

Chập điện

Những ngày Tết, mỗi gia đình thường trữ rất nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Do đó, mỗi khi ra ngoài, ít nhà nào tắt cầu dao điện. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ hệ thống điện gia đình có thể bị chập. Khi đó, gia đình không có ai ở nhà nên lỡ có xảy ra chập điện, rất khó để xử lý tình huống kịp thời. Ngoài tủ lạnh, khu vực bàn thờ, nhiều gia đình không sử dụng đèn cầy, chọn đèn điện thay thế nhưng điều này vẫn không tránh khỏi hiểm họa cháy nhà khi sự cố chập điện xảy ra.

Do đó, để tránh điều xui rủi này, bạn nên lắp đặt hệ thống ngắt điện cho từng khu vực và nếu được, rút hết nguồn điện của các thiết bị điện như bếp điện, TV, máy vi tính, hồ cá, các loại đèn mỗi khi ra khỏi nhà.

Tết nhất, đừng để gia đình gặp tai họa bởi những bất cẩn và thói quen này - Ảnh 2.

Nên lắp đặt hệ thống ngắt điện cho từng khu vực và nếu được, rút hết nguồn điện của các thiết bị điện như bếp điện, TV, máy vi tính, hồ cá, các loại đèn mỗi khi ra khỏi nhà. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cần phải chú ý đến những ổ điện dài trong gia đình. Đây là thiết bị tiện dụng nhưng cũng là thiết bị bị “bào” nhiều nhất. Thói quen của nhiều gia đình là tận dụng triệt để cho mọi thiết bị. Nhưng dù cho nó có nhiều ổ cắm cũng không đồng nghĩa với việc ổ điện an toàn để cung cấp điện cùng lúc cho tất cả các thiết bị điện. Tổ chức An toàn Điện Quốc tế (ESFI) nói rằng ổ điện kéo dài chỉ là một giải pháp tạm thời và không nên được sử dụng lâu dài.

Lý do là bởi khi thiết bị này được sử dụng liên tục, chúng sẽ nhanh hỏng và có thể gây sốc điện nguy hiểm, thậm chí là gây cháy. Không chỉ vậy, nếu xảy ra cúp điện và thiết bị điện lại cắm vào ổ điện kéo dài, chúng có thể sẽ hư hỏng.

Do đó, tránh tình trạng chập điện, bạn cần lưu ý 3 nguyên tắc chính khi dùng ổ điện:

– Xem kĩ công suất của ổ điện và các thiết bị điện khi cắm vào.

– Ổ điện kéo dài phải được cắm trực tiếp và ổ điện cố định, không nối chúng với nhau.

– Không để ổ điện kéo dài bị quá tải, không dùng ổ điện này ở khu vực có nước.

Bình gas

Đây cũng là một “quả bom nổ chậm” trong nhiều gia đình. Dù rằng nó mang đến lợi ích trong việc nấu ăn nhưng cũng gây ra những vụ cháy nổ thương tâm. Có rất nhiều trường hợp bị bỏng liên quan đến việc sử dụng bếp gas nhưng các bà nội trợ – những người sử dụng vật dụng này nhiều nhất.

Tết nhất, đừng để gia đình gặp tai họa bởi những bất cẩn và thói quen này - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Do đó, để tránh gặp phải chuyện xui xẻo này, tốt nhất bạn nên dùng bình gas của những hãng uy tín, tránh trường hợp mua phải bình gas của những cơ sở sang chiết lậu. Bình phải còn nguyên vẹn, không móp, không bị rỉ sét, nước sơn còn mới.. Không chỉ vậy, phải tắt hết bếp gas, khóa bình gas rồi mới ra ngoài.

(Nguồn: Tổng hợp)