Ông Putin nói thiếu bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Ông Putin nói thiếu bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Ông Putin nói thiếu bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Theo Sputnik, Tổng thống Putin và Tổng thống Macron ngày 19/3 đã có cuộc điện đàm và trao đổi về những vấn đề chung, trong đó có vụ cựu điệp viên Nga Skripal và con gái Yulia nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở thành phố Salisbury của Anh.

“Cả hai bên đã đề cập tới vụ việc xảy ra ở Salisbury. Tổng thống Nga lưu ý tới việc thiếu những bằng chứng liên quan tới cáo buộc chống lại Nga và khẳng định sẵn sàng tiến hành cuộc điều tra chung về vụ việc này”, thông cáo của văn phòng báo chí Điện Kremlin thông báo nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Pháp.

Về phần mình, Tổng thống Macron cũng hối thúc nhà lãnh đạo Nga nhanh chóng lãm rõ các vấn đề xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên tại Anh.

“Tổng thống Pháp hối thúc các nhà chức trách Nga làm rõ các vấn đề liên quan tới vụ tấn công không thể chấp nhận được ở Salisbury và giành lại quyền kiểm soát các chương trình (vũ khí hóa học) chưa được trình báo lên Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học”, thông cáo của Điện Elysee cho biết.

Trước đó, Pháp cùng Anh, Mỹ và Đức đã ra thông cáo chung cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái tại Salisbury. Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng Moscow có liên quan tới vụ việc này, trong khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nghi ngờ ông Skripal bị đầu độc do lệnh của Tổng thống Putin.

Cả Điện Kremlin và Tổng thống Putin đều đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc từ các nước. Nga đã yêu cầu Anh hợp tác bằng cách cung cấp bằng chứng, trong đó có mẫu chất độc nghi được sử dụng để mưu sát cha con ông Skripal, nhưng Anh từ chối đáp ứng đề nghị này. Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho biết London đã cố tình giấu nhẹm các thông tin liên quan tới vụ Skripal trong khi vẫn một mực đổ lỗi cho Moscow.

Theo Tổng thống Putin, Nga đã phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế, do vậy Moscow không sở hữu loại chất độc thần kinh Novichok như Thủ tướng Anh cáo buộc. Trong khi đó truyền thông phương Tây cho biết Novichok từng được Liên Xô phát triển bí mật trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh từ thập niên 1980 để đối phó với vũ khí hóa học của Mỹ.

Sergei Skripal, 66 tuổi, từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Ông Skripal sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010. Ông Skripal và con gái bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh trên ghế băng ở bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Hiện cả hai vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Thành Đạt

Theo Sputnik