Nga “tố” Mỹ tính chia tách Syria

Nga “tố” Mỹ tính chia tách Syria

Nga "tố" Mỹ tính chia tách Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: UB Post)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: UB Post)

“Rõ ràng là Mỹ đang có tham vọng hiện diện quân sự lâu dài ở Syria. Họ dường như đang muốn chia tách phần lớn trong lãnh thổ quốc gia này, động thái vi phạm chủ quyền và thống nhất của Syria. Từ đó, họ có thể tạo ra các cơ quan chức năng cấp địa phương và dần dần sẽ trao quyền tự trị cho lực lượng người Kurd”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Euronews.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Washington đã triển khai các lực lượng vũ trang tại Syria mà không có sự phê chuẩn của Liên Hợp Quốc hay yêu cầu hợp pháp từ chính phủ Damascus.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 15/2 chia sẻ với truyền thông rằng Mỹ, trên thực tế, đã thiết lập vùng “chiếm đóng” tại khu vực al-Tanf. Bà Zakharova cũng cáo buộc khu vực do Mỹ kiểm soát có sự hiện diện của các phiến quân khủng bố IS còn sót lại.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng Mỹ dường như quân đội Mỹ đã thể hiện quan điểm đối đầu với quân đội Syria bằng việc ủng hộ các lực lượng chống chính phủ Damascus.

Brett McGurk, phái viên đặc biệt của Mỹ cho Liên minh Toàn cầu chống IS, hồi cuối năm 2017 nói rằng Mỹ sẽ vẫn hiện diện quân sự ở al-Tanf và các khu vực khác của Syria để ngăn chặn các phần tử khủng bố quay trở lại các khu vực đã được giải phóng. Quân đội Nga cho biết sự hiện diện của Mỹ gần các trại tị nạn al-Rubkan, có thể gây ảnh hưởng tới kế hoạch viện trợ nhân đạo của Nga đối với người dân trong khu vực này.

Mỹ đã bắt đầu các cuộc không kích IS ở Syria như một phần của chiến dịch chống khủng bố của Washington. Liên minh quân sự gồm 70 thành viên do Mỹ dẫn đầu không nhận được sự đồng ý của chính phủ Damacus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho việc can thiệp quân ở Syria, theo Sputnik.

Đức Hoàng

Theo Sputnik