Nga đề nghị Anh giải đáp 14 câu hỏi giữa “bão” ngoại giao

Nga đề nghị Anh giải đáp 14 câu hỏi giữa “bão” ngoại giao

Nga đề nghị Anh giải đáp 14 câu hỏi giữa "bão" ngoại giao

 Nga đề nghị Anh, Pháp trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn cựu điệp viên Skripal bị đầu độc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Nga đề nghị Anh, Pháp trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn cựu điệp viên Skripal bị đầu độc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo RT, trong số các câu hỏi được đưa ra có câu hỏi như: Tại sao Nga bác bỏ quyền tiếp cận lãnh sự đối với 2 công dân Nga gặp vấn đề trên lãnh thổ Anh? Loại chất độc hóa học mà nạn nhân tiếp xúc thực chất là gì? Căn cứ nào để Pháp có thể hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc điều tra liên quan đến công dân Nga? Liệu Anh đã thông báo cho Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học về sự tham gia của Pháp chưa?

Anh đã trao cho phía Pháp bằng chứng nào để điều tra? Liệu chuyên gia Pháp có mặt vào thời điểm lấy mẫu chất độc từ Skripal và Yulia hay không? Liệu kết quả điều tra của Pháp có được trình lên Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học hay không? Anh dựa vào cơ sở nào để nói rằng chất độc hóa học trong vụ việc ở Salisbury có nguồn gốc từ Nga?

Ngoài danh sách 14 câu hỏi gửi cho Bộ Ngoại giao Anh, Nga cũng gửi danh sách gồm 10 câu hỏi cho Bộ Ngoại giao Pháp liên quan đến vụ việc Skripal. Theo đó, Moscow đề nghị Paris tiết lộ chứng cứ mà phía Anh đã giao cho họ. Đồng thời Nga cũng yêu cầu lý giải vì sao chuyên gia Pháp kết luận chất hóa học sử dụng trong vụ Skripal là A-234 hay còn gọi là Novichok.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga và phương Tây leo thang do những cáo buộc liên quan đến cựu đại tá tình báo Nga Skripal. Phương Tây cáo buộc Nga có liên quan đến nghi án cựu điệp viên hai mang này và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh hôm 4/3.

Nối gót Anh, hơn 20 quốc gia phương Tây quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga, trong đó riêng Mỹ tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Minh Phương

Theo RT