Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại – du lịch Hà Nội và Nhật Bản

NDĐT – Ngày 23-3, Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản đã diễn ra tại khách sạn Melia, Hà Nội, thu hút sự tham dự của hàng trăm đại biểu từ các bộ, ngành của Việt Nam, các doanh nghiệp từ Nhật Bản sang và các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Hà Nội. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo TP…

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại – du lịch Hà Nội và Nhật BảnNDĐT – Ngày 23-3, Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản đã diễn ra tại khách sạn Melia, Hà Nội, thu hút sự tham dự của hàng trăm đại biểu từ các bộ, ngành của Việt Nam, các doanh nghiệp từ Nhật Bản sang và các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Hà Nội. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo TP Hà Nội và đại diện của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.Mo rong co hoi hop tac thuong mai � du lich Ha Noi va Nhat Ban

Đây là hội nghị nằm trong khuôn khổ chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư tại Hà Nội, thúc đẩy, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật bản vào Hà Nội, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường Nhật Bản, tiếp xúc trực tiép vớicác đối tác đầu tư, mở rộng kinh doanh, sản xuất hàng hóa. Hội nghị cũng nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực để đầu tư các dự án tại Hà Nội, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, thúc đẩy phát triển KT-XH của Thủ đô.

Tại Hội nghị, các tiềm năng của Hà Nội về mọi mặt như kinh tế, du lịch, thương mại, hạ tầng… được đưa ra giới thiệu tới các đối tác Nhật Bản. Hà Nội cũng giới thiệu tổng quan về hợp tác đầu tư, du lịch, các chương trình, cơ hội hợp tác dầu tư tiềm năng và hấp dẫn của thành phố, giới thiệu và kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, môi trường, y tế, giáo dục…

Mo rong co hoi hop tac thuong mai � du lich Ha Noi va Nhat Ban

Phát biểu tại Hội nghị, ông Iijima Isao, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản (ảnh trên)

chia sẻ: “Thông qua hội nghị lần này, tôi hy vọng rằng quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và những doanh nghiệp Nhật Bản có kỹ thuật tiên tiến cùng bí quyết công nghệ sẽ được thúc đẩy, đất nước Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được củng cố. Với tư cách là cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản, tôi mong muốn tiếp tục được góp sức hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước”.

Tại Hội nghị, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: “Trong những năm gần đây, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp. Thành phố xác định rõ lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ. Lãnh đạo thành phố luôn sẵn sàng tiếp đón và trả lời yêu cầu của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Thành phố chỉ đạo quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ cho doanh nghiệp. Đã cắt giảm, liên thông các thủ tục hành chính trong đó thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40-50%, lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30-50%,…”.

Ông Ngô Văn Quý cũng khẳng định: “Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện, chúng tôi mong muốn được thu hút kêu gọi đầu tư và hỗ trợ từ phía các bạn vào các lĩnh vực nêu trên và thành phố Hà Nội cam kết nhất quán trong lãnh đạo chỉ đạo, trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác với các bạn để cùng nhau phát triển, coi vốn đầu tư xã hội là quyết định, doanh nghiệp và dân doanh là đối tác và được tạo mọi điều kiện để phát triển.

Chúng tôi mong muốn và chân thành mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư Nhật Bản đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và chung tay cùng xây dựng Hà Nội xứng tầm là Thủ đô của một quốc gia hòa bình, hữu nghị, năng động và phát triển, thực sự trở thành điểm đến đầu tư an toàn và thành công của các doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra Lễ ký kết năm biên bản ký kết các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội về hợp tác đầu tư, du lịch, y tế và đào tạo.

Mo rong co hoi hop tac thuong mai � du lich Ha Noi va Nhat Ban

Phát biểu khép lại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ảnh trên) khẳng định: “Về phía thành phố Hà Nội, tôi tin tưởng và khẳng định với tiềm năng và thế mạnh đã được giới thiệu với quý vị, trong bối cảnh của một thị trường năng động bên cạnh chủ trương của Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện hết sức thuận lợi để Hà Nội phát triển thành một Thủ đô tầm cỡ ở khu vực, thành phố Hà Nội hứa hẹn sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn, thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Các bên sẽ hợp tác, chia sẻ lợi ích với những yêu cầu, đòi hỏi chặt chẽ, và niềm tin cùng hướng về tương lai. Chính quyền thành phố Hà Nội cam kết tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các quý nhà đầu tư và doanh nghiệp”.

TUYẾT LOAN. Ảnh: HPA cung cấp

VietBao.vn