Hàm lượng testosteron thấp tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính ở nam giới

Hàm lượng testosteron thấp tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính ở nam giới

Hàm lượng testosteron thấp tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính ở nam giới

Theo tác giả chính của nghiên cứu Mark Peterson, trợ lý giáo sư ở ĐH Michigan, Mỹ, nghiên cứu mới công bố trên tờ Scientific Reports cho thấy sự suy giảm hàm lượng testosterol có thể góp phần làm suy giảm sức khỏe tổng thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Sử dụng dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khu vực có mức độ giảm năng tuyến tình dục, xảy ra khi tuyến tình dục của cơ thể sản sinh ít hoặc không sản sinh các hormon là phổ biến ở nam giới tất cả các độ tuổi.

Nhóm đã kiểm tra tỷ lệ mắc 9 bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường týp 2, viêm khớp, bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi, triglycerid cao, cholesterol máu cao, huyết áp cao và trầm cảm lâm sàng ở hơn 2.000 nam giới trong khảo sát, những người ở độ tuổi thấp nhất là 20.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tỷ lệ mắc nhiều bệnh, tức là từ trên 2 bệnh mạn tính ở 3 nhóm tuổi (trẻ, trung tuổi và già hơn) bị hoặc không bị thiếu hụt testosteron.

Họ thấy rằng hàm lượng testosteron thấp hơn có liên quan tới mắc nhiều bệnh ở tất cả các nhóm tuổi nhưng phổ biến hơn ở người trẻ và nam giới lớn tuổi hơn bị thiếu testosteron

Peterson cho biết: “Nam giới nên quan tâm tới tình trạng suy giảm testosteron toàn phần, ngay cả khi nó chưa đạt tới mức cảnh báo lâm sàng (dưới 300 nanogram/deciliter).

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress