Đưa tin nhạy cảm khiến Hàn Quốc “sôi sục”, nhà báo Mỹ bị sa thải

Đưa tin nhạy cảm khiến Hàn Quốc “sôi sục”, nhà báo Mỹ bị sa thải

Đưa tin nhạy cảm khiến Hàn Quốc “sôi sục”, nhà báo Mỹ bị sa thải

Ông Joshua Cooper Ramo (Ảnh: Getty)

Ông Joshua Cooper Ramo (Ảnh: Getty)

Trong khi đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông ở Peongchang, Hàn Quốc hôm 9/2, nhà bình luận Joshua Cooper Ramo của đài truyền hình NBC đã nhắc tới tầm quan trọng của Nhật Bản đối với Hàn Quốc sau khi nhận thấy sự hiện diện của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong danh sách khách mời.

“Nhật Bản là đất nước từng chiếm đóng Hàn Quốc từ năm 1910 đến năm 1945. Nhưng tất cả người dân Hàn Quốc sẽ nói với bạn rằng Nhật Bản là một tấm gương về văn hóa, công nghệ và kinh tế, vốn đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển mình của Hàn Quốc”, Ramo nói.

Bình luận của Ramo ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của người dân Hàn Quốc. Họ cho rằng nhà báo Mỹ đã thể hiện sự thiếu hiểu biết và sự nhạy cảm khi đề cập tới giai đoạn lịch sử “đen tối” kéo dài 35 năm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc và làm phức tạp thêm mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Trước đó từng xuất hiện những tin đồn nói rằng Thủ tướng Abe có thể sẽ không tham dự lễ khai mạc Thế vận hội sau bình luận của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 1, liên quan tới vấn đề nhạy cảm về những người phụ nữ từng bị ép làm trò mua vui cho binh sĩ Nhật trong chiến tranh.

Ngay sau khi xảy ra vụ lùm xùm của nhà báo Ramo, một người dẫn chương trình khác của đài NBC đã lên tiếng xin lỗi, nói rằng họ hiểu người dân Hàn Quốc bị xúc phạm bởi những bình luận này và muốn xin lỗi. Ngoài việc sa thải Ramo, NBC cũng gửi lời xin lỗi tới ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông và thông báo Ramo sẽ không được phép tiếp tục tác nghiệp tại sự kiện thể thao này.

Joshua Cooper Ramo là phó chủ tịch kiêm đồng giám đốc điều hành Kissinger Associates – một hãng tư vấn do cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger sáng lập. Ramo cũng là cựu biên tập viên tại tạp chí Time danh tiếng. Theo thông tin trên trang web của Ramo, nhà báo này đang phụ trách đưa tin ở Bắc Kinh, Trung Quốc và New York, Mỹ. Ramo được NBC mời về làm nhà bình luận từ Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008.

NBC là đài truyền hình độc quyền của Mỹ phát sóng các sự kiện Thế vận hội. Nhà đài này đã trả 7,65 tỷ USD để độc quyền đưa tin về Thế vận hội ít nhất cho tới năm 2032. NBC dự kiến sẽ sản xuất hơn 2.400 giờ phủ sóng toàn bộ 18 ngày diễn ra Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc năm nay.

Thành Đạt

Theo Quartz