Bộ Giáo dục đề nghị 9 Sở Giáo dục dừng hợp tác với trường GWIS

Bộ GD-ĐT vừa có công văn đề nghị các Sở GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/ thành phố để dừng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington (GWIS).

Bộ Giáo dục đề nghị 9 Sở Giáo dục dừng hợp tác với trường GWIS

trường quốc tế,trường ma,trường ảo,liên kết đào tạo
Khóa tốt nghiệp năm 2016 của trường Newton (Hà Nội)

Bộ khẳng định, qua thực tế báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc hợp tác giữa Trường THCS-THPT Newton với Trường Quốc tế George Washington cùng hồ sơ pháp lý kèm theo và tài liệu hiện có về Trường Quốc tế George Washington, có thể thấy Trường Quốc tế George Washington không phải là một trường phổ thông có giáo viên, học sinh và được kiểm định chất lượng tại Hoa Kỳ.

Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị các Sở GD-ĐT: TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với TrườngQuốc tế George Washington theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, các Sở phải đưa ra các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan (nếu đã triển khai).
Bộ cũng yêu cầucác Sở thực hiện kịp thời và báo cáo kết quả về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 24/ 4/2018.
Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng liên kết với Trường George Washington International School (GWIS) sau khi Đại sứ quán Mỹ khẳng định không thể tìm thấy GWIS trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh nội địa Mỹ, của bang Florida hay California, 2 bang mà trường khai đặt trụ sở.

Bộ cũng yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ mà Sở đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29/10/2012 của Bộ GD-ĐT.

 

Trường Tiểu học – THCS – THPT Newton cũng đã phát thông báo, trong thời gian nghi vấn, từ 16/4 trường tạm dừng hợp tác với trường GWIS để yêu cầu đơn vị này cung cấp giấy kiểm định chất lượng theo đề nghị của cơ quan quản lý giáo dục Việt Nam.

Bà Lê Thị Chính, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, nếu trong 3 tháng (kể từ 16/4), trường GWIS không cung cấp được giấy kiểm định chất lượng thì trường Newton sẽ chấm dứt hợp đồng liên kết giữa hai bên. Trường hợp ngừng hợp tác, nhà trường tiếp tục đảm bảo chương trình giảng dạy ba môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo sách giáo khoa Mỹ. 

Trường Newton cũng cam kết trong thời gian sớm nhất sẽ xin tư vấn từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) để tìm đối tác thay thế. Khi có đối tác mới trường sẽ trao đổi với phụ huynh về phương án chuyển đổi cụ thể.

Theo báo cáo của các sở GD-ĐT, chỉ có một số sở thực hiện chương trình này và mới ở mức độ liên kết dạy tiếng Anh tăng cường trong thời gian từ tháng 10.2016 đến nay; một số sở đã dừng việc liên kết.

Nguyễn Thảo – Thanh Hùng

Bộ Giáo dục yêu cầu dừng hợp tác với "trường ma"

Bộ Giáo dục yêu cầu dừng hợp tác với “trường ma”

Bộ yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo trường THCS – THPT Newton dừng hợp tác với Trường George Washington International School (GWIS) theo quy định, đồng thời có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của học sinh

Nghi vấn trường "ma": Đại sứ quán Mỹ chưa tìm thấy thông tin chính thức

Nghi vấn trường “ma”: Đại sứ quán Mỹ chưa tìm thấy thông tin chính thức

Thông tin Trường George Washington International School (GWIS) đang liên kết với nhiều trường phổ thông ở Việt Nam những năm qua chỉ là trường “ma” khiến nhiều phụ huynh bất ngờ.