7 “quái vật” cá kỳ lạ, đáng sợ nhất hành tinh

Cá hàm ếch, cá cần câu, cá chiêm tinh, cá dơi, cá răng nanh, cá nóc và cá rìu là 7 trong số những loài cá hiếm, kỳ lạ, được cho là kỳ quái và đáng sợ nhất thế giới biển với biệt danh “quái vật”.

7 “quái vật” cá kỳ lạ, đáng sợ nhất hành tinh

1. Cá hàm ếch

 Cá mang ếch là một họ cá vây tia, họ duy nhất thuộc bộ Batrachoidiformes. Tên khoa học Batrachoididae là chỉ tới bề ngoài giống như cóc của chúng (batrakhos trong tiếng Hy Lạp nghĩa là ếch).

Cá hàm ếch có đặc điểm: Đầu dẹp bằng, mặt dưới dầu phẳng, nhìn từ mặt lưng xuống mõm tròn, nhìn giống như đầu ếch. Miệng dưới đến cận trên, miệng ngang, rạch miệng hơi xiên.

 Chúng thường sống ở nước lợ, vùng cửa sông và nước ngọt. Phân bố chủ yếu ở Ấn Độ – Tây Thái Bình Dương: tây bắc châu Úc, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam (ĐBSCL) và New Guinea.

2. Cá cần câu

Cá cần câu hay cá Wolftrap (Anglerfishes) thuộc họ cá xương Lophiiformes.

 

Cá cần câu sở hữu thân hình kỳ dị với chiếc đầu “ngoại cỡ”, hàm trên lớn bất thường và có thể gập xuống để ngậm trọn hàm dưới. Chúng được xem là một trong những loài “quái vật” của biển cả.

 

Bộ hàm với những chiêc răng nanh sắc nhọn cũng là vũ khí lợi hại của cá Wolftrap khi săn mồi. Ngoài ra, chúng cũng gây sự chú ý đặc biệt nhờ chiếc “cần câu” tự nhiên trên đỉnh đầu.

 

Thân hình xấu xí chính là lợi thế của cá hiếm Wolftrap, giúp chúng ẩn nấp và chờ đợi con mồi tự sa vào miệng.

3. Cá chiêm tinh – xấu xí nhất hành tinh

 

Cá Stargazer (chiêm tinh hay sao Nhật) có tên khoa học là Pleuroscopus pseudodorsalis, thuộc họ Uranoscopidae, giống Pleuroscopus. Đây là loài cá thường sống ở độ sâu từ 40-800m dưới đáy biển, có chiều dài cơ thể từ 18-90cm.

Với một bờ môi đầy lua tua và đôi mắt hung ác, cá chiêm tinh cũng được xếp vào những loài cá xấu xí nhất thế giới.

 

Màu da của loài cá này cũng phù hợp với màu cát biển, cá chiêm tinh có khả năng nguỵ trang như tàng hình trước mắt con mồi. Chúng phục kích con mồi bằng cách ẩn mình dưới lớp cát mỏng chỉ có đôi mắt nhô cao quan sát. Chúng ăn cá nhỏ hơn, bạch tuộc và mực.

4. Cá dơi

 

Cá dơi môi đỏ, tên khoa học Ogcocephalus darwini, là một loài cá họ Ogcocephalidae. Chúng sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới, trong đó nhiều nhất ở đảo Galapagos, Ecuador. Chúng có vây được chúng sử dụng như chân. Thức ăn của chúng là những con cá, tôm, giáp xác.

 

Chúng có đôi môi đỏ có thể được cá dơi sử dụng để thu hút bạn tình, hoặc làm vũ khí thu hút con mồi. Khi trưởng thành, vây lưng của chúng có thể là vũ khí lợi hại để thu hút con mồi.

Cá dơi hiện có hơn 60 loài khác nhau được tìm thấy ở những bờ biển nhiệt đới, ấm áp trên thế giới. Chúng cũng được coi là một trong những loài cá gợi cảm nhất hành tinh nhờ đôi môi nổi bật.

5. Cá nóc

Là loài cá độc thứ nhì trong số các loài cá nguy hiểm nhất thế giới. Cá nóc có gai sở hữu một cách tự vệ khá thú vị: đầu tiên, cá nóc làm đầy dạ dày bằng nước, rồi trở thành một quả bóng cực độc với các gai nhọn, đầy đe dọa với kẻ thù.

 

Ở Việt Nam, cá nóc còn được gọi là cá cóc, cá bống hoa, cá đùi gà,… người Mỹ gọi là pufferfish, và Nhật Bản gọi là cá fugu.

Cá nóc phân bố chủ yếu ở vùng biển cận nhiệt đới và nhiệt đới, ở nước mặn nhiều hơn nước ngọt.

 

Bộ cá nóc Tetraodontiformaes có 9 họ, hơn 400 loài, thuộc 13 giống. Đa số cá nóc thuộc trong 4 họ Ostraciidae, Diodontidae, Triodontidae và Tetraodontidae với 243 loài khác nhau.

Trung bình cá nóc có thân dài 4 đến 40cm, thân chắc, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng.

6. Cá răng nanh

 

Cá răng nanh hay còn gọi là cá yêu tinh sở hữu bộ răng khủng như chú chó pitbull, tuy nhiên chúng lại là loài vô cùng lành tính.

Được gọi là yêu tinh của biển cả bởi loài này vinh dự được tạo hóa ban cho hàm răng ‘khủng’ với răng nanh dài sắc và nhọn. Đầu to, miệng rộng hoác, mắt hung dữ tưởng chừng chúng là kẻ đáng gờm nhưng thực ra lại là loài vô cùng lành tính.

 

Cá răng nanh khi nhỏ thường có màu xám sáng nhưng khi trưởng thành chúng lại ngả màu nâu đậm hoặc màu đen. Là động vật ăn thịt có vẻ ngoài hung tợn khiến kẻ thù khiếp sợ thế nhưng việc săn mồi của chúng lại không hề dễ dàng. Điều đặc biệt bất lợi cho loài ‘yêu tinh’ này đó là thị lực kém nên chúng ăn bất cứ thứ gì mình kiếm được.

7. Cá rìu Hatchetfish

Cá rìu Hatchetfish là sinh vật có ngoại hình kỳ dị bậc nhất trong thế giới muôn loài dưới đáy đại dương. Đôi mắt to, khuôn mặt như đang mếu vì bị ám ảnh của chúng tựa như bóng ma biển cả.

 

Với thân hình mỏng và có phần mình sắc nhọn có khả năng sát thương cao nên chúng được đặt tên như một lưỡi rìu.

 

Chiều dài của cá rìu nằm trong khoảng 2,4 -12 cm, tuy nhỏ nhưng chúng có sức tấn công đối phương rất lớn.